Trung tâm văn hoá Oscar Niemeyer

Ở thành phố Goiânia thuộc bang Goiás, Brazil có một trung tâm văn hoá tên gọi Oscar Niemeyer, công trình do chính kiến trúc sư Oscar Niemeyer thiết kế và được chính quyền gọi theo tên của ông. Nằm trong khu vực rộng tới 26 nghìn m2 có tên gọi Esplanada da Cultura, đây là một quảng trường dành riêng cho các sự kiện âm nhạc để bày tỏ sự kính trọng đối với cựu Tổng thống Juscelino Kubitschek.

Trung tâm bao gồm 4 toà nhà có thiết kế thuần tuý về mặt hình học, gồm một thư viện công cộng, một bảo tàng nghệ thuật đương đại (MAC), một cung âm nhạc và một kim tự tháp cao 36m chứa Tượng đài Nhân quyền.

Tòa nhà Thư viện là một hộp thủy tinh hun khói được nâng lên trên đá hoa văn tương phản với màu trắng của MAC và Cung điện Âm nhạc, và cũng với màu đỏ rực rỡ trên hình tam giác lớn của Tượng đài Nhân quyền. Đài tưởng niệm rộng 700 mét vuông có một khán phòng với sức chứa 166 chỗ ngồi, một phòng tắm nắng và một phòng triển lãm.

Tác phẩm này ra đời năm 2006 đã mang tới nhiều tranh cãi trong giới phê bình, có người lên án, có người lại tán thành, phần đông đều dựa vào các phong trào khi soi xét hình thức kiến trúc. Nếu nhìn ở góc độ kiến trúc hiện đại, công trình Oscar Niemeyer không có nhiều điểm tương đồng nhưng tinh thần và hình thức lại có hơi hướng kế thừa phong trào kiến trúc hiện đại, đó là sự gọn gàng, tính nhấp nhô và chính xác, có dư âm của sự truyền thống, mang nét đẹp có tính lập thể, nhấn mạnh vào biểu hiện nghệ thuật.


Biên tập
Anh Nguyên

Ảnh
Leonardo Finotti