Shree Town là một khu dân cư phức hợp mới ở Raipur, Ấn Độ, được thiết kế lấy cảm hứng từ sắc màu rực rỡ trong trang phục truyền thống và thực phẩm của người Ấn. Sanjay Puri Architects thực hiện công trình này để phục vụ nhóm đối tượng là công nhân viên của một nhà máy xi măng nằm cách thàn phố gần 3km.

Khu vực có diện tích hơn 24 nghìn m2 này gồm 72 căn hộ studio, 48 căn hộ hai phòng ngủ và 48 căn hộ ba phòng ngủ. Tất cả đều được quy hoạch theo hình thái thân thiện từ các thành phố và làng mạc của Ấn Độ.

Shree nằm kế bên một công viên cảnh quan rộng lớn, ngoài khu ở, tại đây còn có trường học và các câu lạc bộ được bố trí dọc theo chu vi khu đất trong quy hoạch. Tại mỗi toàn nhà, thiết kế đều có khoảng sân mở với mái che, những khoảng không gian lưu thông gió tự nhiên và sân vườn đan xen.

Dựa trên sự am hiểu đặc tính điều kiện khí hậu và thời tiết, nguyên tắc quy hoạch truyền thống và bối cảnh văn hóa, mọi căn hộ đều có cửa sổ thiết kế âm tường, ban công có mái che và hệ thống thông gió chéo nhằm giảm sức ảnh hưởng của khí hậu khô nóng trong khu vực (nơi mà nhiệt độ duy trì trên 35 ° C trong 8 tháng mỗi năm).

Tổ hợp hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2020, nước phục vụ nơi này được tái chế và tái sử dụng từ nhà máy xử lý nước thải nội khu. Tại đây cũng có khu vực lưu trữ nước mưa trên diện rộng.


Ảnh
Dinesh Mehta

Biên tập
Anh Nguyên