Serpentine Pavilion 2022

Nhà nguyện Đen là công trình thứ 21 trong chuỗi các dự án Serpentine Pavilion, thiết kế bởi Theaster Gates, thực hiện bởi studio kiến trúc Adjaye Associates, cấu trúc nhà nguyện với đỉnh tháp được thiết kế để trở thành một không gian yên bình trong công viên Kensington ở London.

Theo Gates: “Nhà nguyện Đen là một không gian để mọi người tới và nghỉ ngơi sau những áp lực của cuộc sống hàng ngày. Lấy sự yên tĩnh, đôi khi có âm thanh (âm nhạc) là chất liệu để chữa lành.”

Với đường kính 16 mét và cao 10,7 mét, tòa nhà hình trụ rộng 201 mét vuông là Serpentine Pavilion lớn nhất cho đến nay.

Hình thức của nó liên quan đến các cấu trúc tôn giáo bao gồm Đền thờ thế kỷ 16 của Bramante ở Rome, cũng như các cấu trúc công nghiệp bao gồm các lò nung chai ở thành phố Stoke-on-Trent của Anh ở Anh.

“Thiết kế xuất phát từ suy nghĩ của tôi khi nhìn những lò nung lớn ở Stoke-on-Trent, tôi muốn bày tỏ sự kính trọng của bản thân đối với ngành nghề sản xuất thủ công truyền thống của nước Anh như làm gạch, ngói và đồ gốm sứ. Về mặt kiến trúc, bản thân mỗi lò nung là không gian tuyệt vời để tạo ra những nguồn năng lượng và hệ âm thanh chất lượng, khá giống với cấu trúc và tinh thần của đền thờ và nhà nguyện.” Gates chia sẻ.

Để làm rõ hơn ý của mình, bên ngoài lối vào chính có đặt chiếc chuông đồng từ St. Laurence – một nhà thờ công giáo nổi tiếng ở South Side (Chicago) nay đã không còn. Chiếc chuông lịch sử khi phát âm sẽ như một lời kêu gọi cộng đồng tới đây, cùng gặp mặt và chiêm ngưỡng những sự kiện trong suốt mùa hè.

7 tấm treo bên trong nhà nguyện được làm từ nhựa đường, khắc họa sự nhạy cảm và khéo léo của đôi tay người thợ lợp mái – cha của Gates, hình ảnh mô tả chi tiết kĩ thuật và cách thức lợp mái sử dụng nhiệt từ ngọn lửa.

Công trình sẽ mở cửa đón công chúng vào ngày 10.06.2022, mở đầu cho chuỗi những sư kiện sáng tạo bao gồm hoạt động trải nghiệm âm nhạc, âm thanh, các workshop về đất sét và trà đạo Nhật Bản.


Ảnh
Iwan Baan

Biên tập
Anh Nguyên