Nhà nghỉ cuối tuần của SelgasCano ở Cáceres

Kiến trúc sư José Selgas và Lucía Cano được biết đến với hình ảnh những công trình rực rỡ sắc màu, hầu hết sử dụng vật liệu có tính mờ và tạo hình phong phú. Thể loại công trình mà SelgasCano thực hiện cũng rất đa dạng, từ chuỗi không gian làm việc chung (Co-working space) của Second Home ở Los Angeles, London và Lisbon; đến một ngôi trường ở Nairobi; và còn nhiều trung tâm hội nghị trên khắp Tây Ban Nha – quê hương của họ.

Tuy nhiên, căn nhà ở cuối tuần của cặp đôi lại mang một kiểu thức hoàn toàn khác. Công trình này liệu có phải là một tín hiệu thông báo rằng SelgasCano sẽ thay đổi hướng tiếp cận kiến trúc thời gian tới?

José Selgas: Chúng tôi luôn cố gắng tận dụng những thứ mà chúng tôi tìm thấy. Nhiều công trình trước đây cũng sử dụng vật liệu dễ tìm, dễ thấy. Còn căn nhà này là nơi chúng tôi tới nghỉ cuối tuần, nằm ở tỉnh Cáceres, cách thủ đô Madrid vài giờ chạy xe về phía Tây. Chỗ này trước khi cải tạo gồm có khu trang trại, một ngôi nhà nhỏ hai tầng thô sơ. Trong nhà thậm chí không có lò sưởi hay ống khói. Những người chủ cũ, họ đốt lửa trên một phiến đá nhỏ ở giữa sàn bếp, khói bay lên ám đen chỗ gỗ trên cao.

Chúng tôi đã dành bốn năm để cải tạo lại căn nhà, chủ yếu lắp thêm lò sưởi và bếp, những chỗ khác thay đổi không đáng kể. Sàn nhà được hạ thấp để nâng chiều cao của trần vì tôi không muốn bước vô căn nhà này như một con gà. Tôi thấy tỷ lệ hiện tại của căn nhà sau khi cân nhắc hạ sàn thực sự rất ổn.

Lucía Cano: Đối với khoảng không gian giữa bức tường hiện trạng và hệ mái được chúng tôi cài đặt các tấm acrylic khiến cho kết cấu căn nhà nhìn nhẹ nhàng hơn. Chúng tôi cũng đục thêm lỗ trên một số bức tường và lắp bên trong những tấm acrylic được cắt vừa khít với hệ lỗ để lấy sáng. Trong nhà, phần lớn kết cấu gỗ và gạch được giữ nguyên như trước, một số được sơn trắng để phản chiếu ánh sáng tự nhiên. Chúng tôi cũng làm thêm phòng, chủ yếu sử dụng vật liệu có sẵn như gỗ cũ ở tầng một căn nhà cũ.

José Selgas: Phòng ngủ của chúng tôi ở tầng dưới, trước đây từng là cái chuồng gà. Hệ mái mới dạng bê tông phiến, bên trên phủ đất và các loài thực vật bản địa. Chúng tôi yêu cầu thợ địa phương đục hai lỗ trên tường để có thể nhìn ngắm cảnh núi non xung quanh nhưng thật không may họ làm sai ý tưởng đó nên giờ hướng nhìn qua hai lỗ đó chủ yếu chỉ thấy cỏ. Mấy khu chuồng gà khác cũng được cải tạo thành hai phòng ngủ thêm dành cho khách tới chơi.

Cải tạo căn nhà này khiến tôi cảm thấy rất hài lòng vì tránh được rất nhiều sự lãng phí, đặc biệt là lãng phí không gian sống. Theo tôi, chúng ta chỉ nên tạo mới kiến trúc khi thực sự cần, nếu không hãy tận dụng kiến trúc cũ và cải tạo công năng để phù hợp với nhu cầu sống. Tương lai, tôi nghĩ kiến trúc sẽ thiên về cải tạo hơn là xây mới.

Khi màn đêm buông xuống Cáceres


Ảnh
Iwan Baan

Biên tập
Anh Nguyên