Maison Bordeaux – Le Pecq

Công trình này nằm ở Bois-le-Roy, bìa rừng Croth thuộc khu bảo tồn ở thung lũng Eure, cách trung tâm Paris khoảng 90km. Được thiết kế và thực hiện bởi kiến trúc sư Claude Parent trong 2 năm (từ 1963 đến 1965), mang dáng dấp của trào lưu kiến trúc hiện đại, nổi bật nhất là hệ mái cong bằng bê tông.

Nhà chỉ 1 tầng, diện tích 400m2, gồm sảnh đón khách rộng 150m2 mở nối ra sân, khu làm việc, phòng ăn và phòng khách. Bên trong có một gác lửng vừa là thư viện và nơi làm việc trong nhà. Diện tích còn lại là khu vực với 2 phòng tắm, phòng thay đồ, 3 phòng ngủ, nhà bếp, kho chưa. Ngoài ra còn một diện tích 35m2 gồm nhà để xe và tầng hầm.

Công trình tọa lạc trên một ngọn đồi rộng 3.5ha, có tầm nhìn hướng ra toàn cảnh vùng nông thôn lân cận, trong vườn còn có sân tennis.

Claude Parent thiết kế căn nhà này như một tác phẩm điểu khắc, trưng ra được kĩ thuật xử lý bê tông cốt thép qua các diện bê tông trần mộc mạc.

Nhiều chi tiết thể hiện được sự nghiên cứu và tìm tòi của ông về vật liệu như diềm gỗ bao quanh nhà, lan can kim loại của gác lửng, cách xử lý sàn…Không gian các khu công năng kết nối với nhau liền mạch trong một kiểu thức và hình hài hiện đại, gần gũi với tự nhiên, tạo rabầu không khí tích cực dành cho sự sáng tạo và nghỉ ngơi, thư giãn.

Bản vẽ mặt bằng căn nhà. Nguồn: centrepompidou
Nguồn: Architectuul

Biên tập
Anh Nguyên

Ảnh
Laurent Kronental

Kiến trúc sư Claude Parent