“Có lẽ sự khác nhau duy nhất giữa đồ vật và sự vật nằm ở quy mô của chúng.” – Pezo von Ellrichshausen đã chia sẻ vậy khi nói về công trình này.

Nhà Loba giống như túp lều, một mái nhà tranh neo giữa vách núi, một khối mờ xuất hiện giữa tự nhiên, thuộc khu bảo tồn loài sư tử biển bên bờ Thái Bình Dương ở Tome, Chile.

Căn nhà được thiết kế hẹp và cao, nhìn từ xa như một bức tường đặt vuông góc với địa hình tự nhiên. Chiều cao của “bức tường” này được định hình từ đường chân trời và chuỗi sáu nhịp giống bậc thang hướng xuống phía biển, định hình bốn không gian bên trong căn nhà.

Bên dưới cái mái bê tông đóng vai trò sân thượng, nơi vọng cảnh là các không gian sinh hoạt cơ bản được bố trí linh hoạt. Có thể tiếp cận sân thượng từ vách núi hoặc từ các khu chức năng bên trong nhà Loba. Ba cột đỡ vừa đóng vai trò kết cấu kết hợp công năng. Lối dẫn thông qua những bước thang nhỏ được cài đặt so le, giúp cho việc di chuyển, khám phá bên trong căn nhà trở nên đỡ nhàm chán.

Ánh sáng vào bên trong công trình được lấy từ hệ cửa sổ bố trí dọc hai bên tường, từ cửa sổ trên mái dạng hình học cơ bản là hình tròn và vuông. Ở một số vị trí trong nhà còn thấy những ổ lấy sáng nhỏ hình bán nguyệt. Hai khoảng nhìn lớn hình chữ nhật được thiết kế thấp hướng nhìn ra biển, từ đây có thể ngắm trọn vẹn cảnh hoàng hôn.


Ảnh
Pezo von Ellrichshausen

Biên tập
Anh Nguyên