Almere

Ngôi nhà từng đạt giải thưởng một cuộc thi thiết kế nhanh diễn ra từ 5h sáng tới 4h chiều cùng ngày. Đề bài của cuộc thi gói gọn trong vài ý: thiết kế một ngôi nhà không có giới hạn trongquy tắc xây dựng (chữ giới hạn ở đây hiểu là vẫn phải đảm bảo các yêu cầu về cấu trúc cơ bản và phòng chống cháy nổ). Phương án đạt giải được sử dụng miễn phí khu đất để đặt công trình trong 5 năm (chi phí thi công đơn vị tham gia thi tự chi trả) và hết thời hạn sử dụng thì công trình phải được tháo rỡ và không để lại bất kì dấu vết kiến trúc hoặc xây dựng nào.

Đại diện Benthem Crouwel Architects – tác giả công trình này chia sẻ: “Thời điểm đó là giai đoạn từ năm 1982 đến năm 1984, nếu căn nhà phải dỡ bỏ sau 5 năm thì nguồn tài chính thông thường sẽ khó tiếp cận vì không ngân hàng nào sẵn sàng cho chúng tôi vay khoản tiền tín chấp trong điều kiện như vậy. Chúng tôi phải cố gắng tiết kiệm ngân sách và tìm cách giảm số lượng các thành phần xây dựng, vật liệu xây dựng và trọng lượng của căn nhà đến mức tối thiểu tuyệt đối.”

Về công năng, căn nhà diện tích 65m2 này định hình bên trong các không gian cơ bản như phòng khách, 2 phòng ngủ, phòng tắm và khu bếp. Lấy chiều dài chiếc giường (2m) làm cơ sở cho tỷ lệ thiết kế.

Kết cấu sàn hệ không gian đặt trên nền được làm từ những tấm bê tông, mái dùng thép sóng, kính được sử dụng cho 3 hướng nhìn ở khu phòng khách để người sống bên trong căn nhà có thể tận hưởng trọn vẹn cảnh quan xung quanh, hệ tường sử dụng tấm Sandwich tại những chỗ cần sự riêng tư như phòng ngủ, nhà bếp và phòng tắm.

“Thật may mắn, căn nhà được giữ lại nhiều hơn khoảng thời gian 5 năm kể trên. Gia đình Jan Benthem thời điểm đó vẫn tiếp tục sở hữu, thậm chí còn mở rộng diện tích sinh hoạt. Điều đó minh chứng đây là một phương án thiết kế đẹp và hợp lý.” – Đại diện Benthem Crouwel Architects cho hay.

“Ngôi nhà này đồng thời cũng được sử dụng như một không gian thí nghiệm của văn phòng chúng tôi. Tất cả những suy nghĩ về thành phần, kĩ thuật, vật liệu và phương pháp hoàn thiện đều được áp dụng tại đây trong quá trình văn phòng thực hành kiến trúc. Ví dụ, màu sắc của ngôi nhà này là thử nghiệm cho một chuỗi văn phòng cơ quan hải quan mà chúng tôi thực hiện tại biên giới Hà Lan.”


Biên tập
Anh Nguyên