12VoltRetreat

12VoltRetreat là một ví dụ điển hình của việc chuyển đổi mục đích sử dụng các nhà kho và chỗ nghỉ chân ở vùng nông thôn Mallorca, Tây Ban Nha.

Ở nhiều cánh đồng nông nghiệp trên đảo Mallorca hiện nay dễ thấy những chỗ nghỉ được làm bằng đá theo phương pháp truyền thống của người dân đảo. Đây là nơi để cất nông cụ, vừa là chỗ nghỉ và lưu trú tạm thời của những người thợ săn hoặc người chăn cừu trước đây. Với diện tích dao động từ 5 – 20m2, kiểu công trình này có kết cấu đơn giản chỉ gồm tường và hệ mái. Dân trên đảo Mallorca sử dụng đá (loại dễ kiếm ở địa phương) xếp trồng lên nhau rồi liên kết tạo thành diện tường, còn mái thì họ sử dụng ngói đất nung (giống ngói âm dương trong kiến trúc của người Châu Á). Gần đây, có nhiều công trình như vậy đã bị bỏ không, chúng nằm trơ trên những cánh đồng, cấu trúc và lớp vỏ bên ngoài hầu như còn rất chắc chắn.

Dự án này là một thực nghiệm trong việc khai thác những chỗ nghỉ bị bỏ hoang. Bằng cách tận dụng kết cấu chắc chắn hiện có, đưa thêm đồ nội thất vào không gian bên trong, mở rộng tầm nhìn ra bên ngoài để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên.

Văn phòng kiến trúc Mariana de Delás đã cài đặt một cửa sổ màu đỏ vào kết cấu tường đá, đây là sản phẩm được gia công bởi studio 2monos ở địa phương. Cửa sổ có hình thức tối giản gồm hệ khung kim loại mỏng kết hợp với diện kính lớn, dễ dàng đóng mở. Khu vực bậu cửa là nơi có thể ngồi để nhìn ngắm cảnh quan bên ngoài, giúp thông gió tự nhiên khi cửa mở chéo.

Bên trong công trình, từ kết cấu cho tới đồ nội thất và các chi tiết bề mặt đều hoàn thiện bằng vật liệu tự nhiên. Ghế băng, bàn và ghế đẩu sử dụng những mảnh gỗ có kích thước 80x40cm lắp ráp theo kiểu truyền thống.

Đặc biệt hơn, bối cảnh những công trình như này thường không có điện sinh hoạt. Mariana de Delás chủ động tích lưu điện năng nhờ những tấm pin năng lượng mặt trời được gắn lên xe rùa, khiến việc di chuyển tới bất kì đâu có ánh nắng ban ngày khá dễ dàng. Nguồn điện tự nhiên này dùng để sạc pin, sử dụng cho các thiết bị trong nhà. Ngoài ra, còn một bộ lưu điện và pin 12volt được sử dụng để lưu trữ và sạc cho những thiết bị ngốn nhiều điện năng trong nhà hơn như máy tính xách tay hay máy bơm nước.

Chiếc xe rùa năng lượng mặt trời được thiết kế đóng vai trò nguyên mẫu, là sự khởi đầu cho ý tưởng về các trạm năng lượng di động trong tương lai, không bị cố định vào kiến trúc, đem tới một cuộc cách mạng mới về lối sống du mục, nơi năng lượng có thể di chuyển và không tách rời với không gian sinh hoạt.

12VoltRetreat đề xuất về kiểu sống mới, nơi con người được sống gần gũi hơn với tự nhiên, tạm thời trốn khỏi đời sống đô thị chật hẹp nhưng không bị quá thiếu thốn những tiện nghi tối thiểu, vẫn dễ dàng làm việc và sinh hoạt một cách bình thường.


Ảnh
Tomeu Canyellas

Biên tập
Anh Nguyên